Bạn gặp phải khó khăn khi đăng ký Visa Nhật Bản?

Nhật Bản

Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3.Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Những giấy tờ cá nhân bản gốc đều thuộc tài sản cá nhân, không có cá nhân hay tổ chức nào được quyền giữ giấy tờ cá nhân bản gốc của người khác, trừ các cơ quan chính quyền. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn không cần phải nộp giấy tờ bản gốc, chỉ cần nộp bản sao có công chứng là các trường ở Nhật Bản đã tiếp nhận và có thể nộp hồ sơ của các bạn lên Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.

Kỳ thi Du học Nhật Bản Eju là một kỳ thi chung mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản của những học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học bậc đại học, dạng tự túc ở các trường đại học Nhật Bản. Thường tổ chức 2 năm 1 lần vào t6 và t11 ở nước Nhật và 10 thanh phố lớn ở Châu Á trong đó có Hà Nội và TP HCM. Môn thi: tiếng Nhật, Toán, Khoa học Tự nhiên (hai trong ba môn lý, hoá, sinh), khoa học xã hội. Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào.

Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản bao gồm:

– Đơn xin học

– Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn ở Việt Nam

– Chứng chỉ các khóa học mà bạn đã từng tham gia

– Thư giới thiệu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả

– Giấy khám sức khỏe

– Lệ phí nộp đơn

– Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh

– Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh

– Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại

Và một số giấy tờ liên quan khác.

Thường các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học khoảng 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản sẽ tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học. Như vậy, tổng thời gian bạn cần chuẩn bị hồ sơ trước các kỳ nhập học là 6 – 8 tháng.

Nếu đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn du học chuyên ngành (tức là học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học… tại Nhật Bản). Chương trình này gồm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn một là học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học… (từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm).

+ Giai đoạn hai là theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học(4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… và bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào bạn yêu thích.

– Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhât Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 4h/ngày thường và 8h/ngày với thứ 7 và chủ nhật.

– Thời gian học tập của bạn một ngày là 3,5 tiếng (từ 9h – 12h30). Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối hoặc đêm nếu nhiều việc.

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 230 – 270 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau). Số tiền này bao gồm:

+ Phí đào tạo tiếng tại Việt Nam, phí hoàn thiện hồ sơ

+ Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho một năm đầu tiên tại trường Nhật Bản

+ Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng

+ Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản…

Bạn có thể du học Nhật Bản với nhiều hình thức sau: Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản, du học Nhật Bản tự túc, du học theo hình thức trao đổi sinh viên, du học ngắn hạn…

Một năm tại Nhật Bản sẽ có 4 kỳ tuyển sinh: Tháng 1 (1 năm 3 tháng), Tháng 4 (1 hoặc 2 năm), Tháng 7 (1 năm 9 tháng) và Tháng 10 (1 năm 6 tháng).

Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 3 tháng (song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản.
 

Xem tất cả

HOTLINE HỖ TRỢ:

| Mrs. Hoàng: 0937533290 | Văn Phòng: 19006859
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?

Loading... Loading ...